Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 8, 2023
Home Nhà cửa - Đời sống 8 cách sống xanh dành cho những ai muốn thay đổi cuộc...

8 cách sống xanh dành cho những ai muốn thay đổi cuộc đời

Trong những năm gần đây, việc sống xanh được nhắc tới như là một trào lưu, xu thế trên toàn thế giới. Tuy nhiên, Mudi mong rằng các bạn hãy thực hiện sống xanh giống như một thói quen hàng ngày, để thực sự có ý thức trách nhiệm dành cho xã hội và góp phần cải thiện môi trường sống của chúng ta.

Trong bài viết dưới đây, Mudi sẽ giới thiệu tới các bạn 8 cách sống xanh để hạn chế tối đa những tác động của mình đối với môi trường. Đây hoàn toàn là những cách rất đơn giản mà các bạn đều có thể thực hành ngay lập tức.

1. Từ chối nhận tờ rơi

Việc đầu tiên mà chúng ta có thể làm ngay lập tức đó là từ chối nhận những thứ chúng ta không cần. Khi đi chợ, đi siêu thị hay vào trung tâm thương mại, chắc chắn bạn sẽ nhìn thấy có rất nhiều người đưa cho bạn những thứ như là tờ rơi, hay voucher gì đó để giới thiệu về những sản phẩm của họ, nhưng nếu như không cần thiết phải mang về nhà thì các bạn hãy xem ngay tại đó, hoặc dùng điện thoại chụp ảnh lại rồi xem lại trên điện thoại thay vì việc cầm những tờ rơi đó về nhà.

to-roi

Ngoài việc từ chối nhận những tờ rơi này, chúng ta có thể làm thêm một việc nữa đó là khi các bạn đi mua đồ, nếu có sản phẩm nào đang được khuyến mãi tặng kèm với những thứ khác. Hãy suy nghĩ thật kỹ xem bạn có thật sự có cần dùng đến những sản phẩm đó hay không. Bởi vì đôi khi giá của những sản phẩm này trên thực tế không hề giảm, thậm chí còn tăng hơn một chút. Nếu như bạn mua chúng để được tặng thêm 1 cái bát, 1 cái thìa, 1 cái dĩa, mà mang về cũng không sử dụng thì đó cũng là lãng phí tài nguyên và không bảo vệ môi trường đấy. 

2. Dùng túi vải thay thế túi nilon

Đây chắc chắn là điều các bạn đã biết, bởi vì nó quá quen thuộc rồi. Trước đây, các bà, các mẹ đi chợ thường sử dụng những chiếc làn, nhưng bây giờ chúng ta không còn thấy sự xuất hiện thường xuyên của chúng nữa. Bởi vì sự tiện dụng của những chiếc túi nilon đã thay thế phần lớn cho những chiếc làn đi chợ này rồi. Tuy nhiên nếu như không có những chiếc làn này, chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng những chiếc túi vải để đi chợ thay vì sử dụng túi nilon. Hiện nay trên thị trường cũng đang bày bán rất nhiều loại túi vải được thiết kế chuyên biệt dành cho việc đi chợ hay phục vụ cho những mục đích khác mà không cần phải sử dụng túi nilon.

tui-vai >>> Theo dõi Sàn thương mại điện tử Mudi để được cập nhật những mẫu túi vải mới nhất nha! 

3. Không sử dụng bàn chải đánh răng nhựa

Hãy thay thế những chiếc bàn chải đánh răng nhựa mà các bạn đang sử dụng bằng những chiếc bàn chải bằng gỗ, bằng tre hoặc những chiếc bàn chải cắm điện có thể sử dụng được nhiều lần. Nếu có thể, hãy sắm ngay cho mình một chiếc bàn chải cắm điện, vừa đảm bảo chất lượng lại có thể sử dụng được lâu.

Còn nếu đi du lịch hay phải đi đâu đó, bạn nên sử dụng những chiếc bàn chải bằng tre, vừa thân thiện với môi trường, lại còn nhìn rất xinh.

ban-chai

4. Sử dụng bình nước cá nhân

Hãy luôn mang theo bên mình những chiếc bình cá nhân. Bạn nên sắm cho mình từ 1 đến 2 chiếc bình để phục vụ cho mục đích định nước, mua cafe hay nước hoa quả,… Hiện nay, phương pháp này được rất nhiều người ủng hộ và các nhãn hàng cũng khuyến khích khách hàng sử dụng. Ví dụ như những hãng cafe nổi tiếng như Starbucks sẽ tiến hành giảm giá cho những ai mang bình của mình đến mua đồ uống. Chưa kể mang bình của mình đi bạn sẽ yên tâm vì nó sạch sẽ, vệ sinh và đảm bảo chúng ta không sử dụng đồ chung với ai hết.

sử dụng bình nước cá nhân

5. Hạn chế sử dụng ống hút nhựa

Tiếp nữa là hãy từ chối sử dụng ống hút nếu như thực sự không cần dùng đến nó, rất nhiều quán cafe đưa cho bạn những chiếc ống hút cho các bạn sử dụng như một thói quen, trong khi chúng ta thực sự không cần sử dụng đến nó. 

không sử dụng ống hút nhựa

Nếu như bạn thực sự cần phải sử dụng ống hút thì hãy tìm đến những bộ set ống hút bằng tre, bằng inox. Các bạn có thể mang theo bên mình, lúc sử dụng xong có thể rửa sạch rồi cất lại vào túi và cầm đi muôn nơi. Như vậy là chúng ta có thể sử dụng được ống hút của mình. Hơn nữa sử dụng đồ nhựa không tốt cho sức khỏe của bạn, chúng ta không thực sự biết rõ nguồn gốc của những chiếc ống hút này, không đảm bảo được độ an toàn và vệ sinh của nó. Vì thế hãy hạn chế sử dụng những chiếc ống hút nhựa đi nhé!

Mua ống h

6. Hạn chế sử dụng dao nĩa nhựa 

Hãy từ chối việc sử dụng dao nĩa nhựa khi order đồ ăn ở ngoài. Bây giờ việc order đồ ăn uống thông qua các ứng dụng điện thoại đã trở nên quá quen thuộc rồi. Có một sự thật là kể cả khi chúng ta không có nhu cầu sử dụng dao nĩa nhựa thì các nhà hàng vẫn sẽ để cùng vào với đồ ăn để đưa cho chúng ta. Vì vậy khi order đồ ăn bạn có thể tích chọn mục không sử dụng dao nĩa nhựa, hoặc cẩn thận hơn nữa bạn có thể nhắc shipper không lấy dao nĩa nhựa cho mình. 


hạn chế dùng dao, nĩa nhựa

7. Túi rác sinh học tự phân hủy

Thêm một việc nữa chúng ta có thể làm đó là hãy sử dụng những chiếc túi rác tự hủy sinh học thay vì sử dụng những chiếc túi nilon thông thường. Hãy hạn chế tối đa việc mang những chiếc túi nilon về nhà. Ở ngoài siêu thị có bán rất nhiều loại túi rác tự hủy sinh học rất tiện dụng, các bạn chỉ cần ra ngoài siêu thị tìm những chiếc túi mà bên ngoài có ghi là túi tự hủy sinh học, mang về dùng rất an toàn và đảm bảo cho môi trường. 

hạn chế dùng dao, nĩa nhựa

8. Trồng và bảo vệ cây xanh

Cuối cùng, hãy trồng thêm nhiều cây xanh ở trong nhà của bạn, thêm một cây xanh là thêm những lá phổi xanh dành cho môi trường sống của chúng ta. Với những lợi ích thiết thực mà cây xanh mang lại, hy vọng mọi người sẽ có ý thức hơn trong việc trồng & bảo vệ cây xanh, mà quan trọng và xa hơn là bảo vệ sức khỏe và tương lai của trái đất.  

trong-cay-xanh
Tổng Kết

Trên đây là 8 cách sống xanh mà Mudi đã giới thiệu, chỉ cần bạn nhận thức được tầm quan trọng của việc sống xanh, bạn sẽ có động lực để thực hiện ngay thôi!

>>>Xem thêm: Vì sao nên dùng túi vải lọc rác không dệt?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -