Chủ Nhật, Tháng Hai 25, 2024
Home Nhà cửa - Đời sống Bật mí cách nấu phá lấu bò bằng nồi áp suất

Bật mí cách nấu phá lấu bò bằng nồi áp suất

Phá lấu bò với hương vị thơm ngon, béo ngậy là món ăn được rất nhiều người yêu thích. Cách nấu phá lấu bò cũng khá đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian chuẩn bị. Bài viết này hãy cùng Yêu bếp của Mudi học ngay cách nấu phá lấu bò bằng nồi áp suất nhé!

Các nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị

cách nấu phá lấu bò

  • 500g lòng bò
  • 200ml nước cốt dừa
  • 1 lít nước dừa
  • 2 muỗng canh rượu trắng
  • 2 củ tỏi
  • 5 củ hành tím
  • 1 củ gừng
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • ½ muỗng canh nước cốt tắc
  • 1 thanh quế
  • 2 cái hoa hồi
  • 1 muỗng cà phê ngũ vị hương
  • 1 muỗng cà phê bột cà ri
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • Các loại gia vị khác: muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu, …

Các dụng cụ

Nồi áp suất, tô, bếp, chảo, dĩa, …

>>> Tham khảo: Cách làm bánh bột lọc siêu ngon không phải ai cũng biết

Hướng dẫn cách nấu phá lấu bò bằng nồi áp suất

Bước 1: Sơ chế lòng bò

cách nấu phá lấu bò

Pha rượu với muối sau đó cho lòng bò vào rửa sạch. Cách làm này sẽ giúp loại bỏ nhớt, mùi hôi của lòng bò.

Đun sôi một nồi nước. Khi nước sôi, bạn cho vào nồi 1 muỗng muối, 1 củ gừng đập dập. Sau đó, cho lần lượt lá xách, tổ ong, phèo vào trụng sơ đến khi thấy nổi váng (bọt trắng) thì vớt ra. Lá mía thì bạn cho vào chần sau cùng để các phần khác không bị đen. Khi thấy lá mía săn cứng lại thì vớt ra.

Rửa sạch lòng với nước sạch khoảng 2 -3 lần để loại bỏ hết nhớt và mùi hôi. Sau đó, bạn vớt ra rá và để cho ráo nước.

>>> Tham khảo: Cách nấu chè nếp cẩm sữa chua cực ngon

Bước 2: Ướp lòng bò

Cho lòng vào một tô lớn. Sau đó cho 1/2 muỗng bột ngũ vị hương, 1/2 muỗng bột cari và muối, đường, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, tiêu, hành băm, tỏi băm mỗi thứ 1 muỗng canh vào. Dùng đũa đảo đều và ướp trong một tiếng để nguyên liệu ngấm đều gia vị.

Bước 3: Chiên sơ lòng bò

cách nấu phá lấu bò

Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào vào và đun với lửa vừa. Khi dầu ăn nóng thì cho 1 củ tỏi năm, 3 củ hành tím, 2 bông hoa hồi, 1 thanh quế vào phi thơm. Sau đó, cho lòng vào chiên trong khoảng 5 phút, nhớ trở đều 2 mặt để cho lòng chín đều và săn lại.

Bước 4: Hầm phá lấu

Cho lần lượt lá xách, tổ ong, phèo vào nồi áp suất. Sau đó, cho 1 lít nước dừa vào nồi và hầm trong 30 phút.

Sau 30 phút, cho lá mía vào nồi và hầm thêm 20 phút. Tiếp tục đổ 200ml nước cốt dừa vào, nêm nếm vừa ăn, nấu thêm khoảng 5 phút là được.

>>> Xem ngay: Mách bạn cách làm bánh tráng nướng bằng chảo chống dính

Bước 5: Làm mắm tắc

Cho 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm và 1/2 muỗng canh nước cốt tắc vào bát và khuấy đều cho tan hết đường. Nêm nếm lại cho hợp khẩu vị rồi cho thêm ớt theo sở thích.

Thành phẩm và thưởng thức

cách nấu phá lấu bò

Món phá lấu bò ngon phải đảm bảo được yếu tố về màu sắc, mùi vị và lòng bò phải vừa mềm vừa giòn.

Màu sắc phải có màu nâu đỏ, có sự hòa quyện mùi hươn của ngũ vị hương, của nước cốt dừa. Vị của phá lấu bò phải thơm, ngọt thanh và có độ mặn vừa phải, không quá ngọt cũng không quá mặn. Nước sốt của phá lấu bò hơi sền sệt, ăn kèm với cơm nóng, bánh mì, bún đều rất ngon.

Tổng kết

Vậy là Mudi vừa mách cho bạn cách nấu phá lấu bò bằng nồi áp suất cực đơn giản. Bạn còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp và thực hiện ngay để chiêu đãi cả nhà nào.

Lê Vân
Với đam mê viết lách và mong muốn mang đến những thông tin hữu ích cho mọi người, mình luôn cố gắng chắt lọc những kiến thức tốt nhất để chúng mình cùng nhau trở thành những người tiêu dùng thông thái. Theo dõi Mudi mỗi ngày để không bỏ lỡ những bài viết bổ ích nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -