Thứ Sáu, Tháng Ba 31, 2023
Home Khỏe và đẹp Health & Fitness Các di chứng hậu COVID-19 mà bạn có thể gặp sau khi...

Các di chứng hậu COVID-19 mà bạn có thể gặp sau khi âm tính

Hội chứng hậu COVID-19 được tổ chức Y tế Thế giới (WHO) định nghĩa là những tình trạng có thể khiến sức khỏe người bệnh bị suy giảm kéo dài và có tác động nghiêm trọng đến khả năng quay trở lại làm việc hoặc tham gia cuộc sống xã hội. Vậy những di chứng hậu COVID-19 nào mà bạn có thể gặp sau khi âm tính, hãy cùng đọc bài viết này nhé.

1. Tóc rụng nhiều

Rụng tóc là những biểu hiện đầu tiên của hậu chứng COVID-19, lý do là vì nCoV có xu hướng tấn công vào các tế bào có receptor AEC2 trên bề mặt – một loại thụ thể (protein) giúp virus xâm nhập vào bên trong tế bào.

di chứng hậu Covid

Khi các tế bào mầm tóc trở thành nơi mà virus tấn công, chúng sẽ nhanh chóng bị tổn thương, suy yếu, từ đó khiến tóc bị giảm tuổi thọ, không chỉ rụng sớm hơn so với chu trình tự nhiên mà giai đoạn tóc mọc cũng ngắn hơn. Bạn sẽ thấy di chứng này sau khoảng 2-3 tháng sau khi âm tính, quá trình rụng tóc có thể kéo dài từ 6-9 tháng, vừa ảnh hưởng sức khoẻ người bệnh vừa ảnh hưởng đến vẻ đẹp thẩm mỹ bên ngoài.

2. Khó thở hoặc hụt hơi

Đây là một triệu chứng phổ biến sau khi mắc COVID-19, bạn sẽ thấy rõ rệt khi vận động mạnh, điều này khiến người bệnh gặp khó khăn trong việc đi lại, chạy nhảy cũng như các hoạt động thể chất khác.

di chứng hậu Covid

Lý do là vì trong giai đoạn dương tính khi bị virus tấn công, hệ miễn dịch đã phải gồng lên để chiến đấu với virus, dẫn tới hậu quả sau đó cơ thể bị kiệt quệ năng lượng. Nhiều người cảm thấy mình bị yếu đi đến 30% so với giai đoạn trước khi mắc COVID-19.

3. Mệt mỏi, tim đập nhanh

Bên cạnh những triệu chứng trên thì nhiều người cũng nói rằng họ luôn cảm thấy mệt mỏi, tim đập nhanh hoặc đập thình thịch cho dù đã âm tính cả tháng trời. Tất cả những triệu chứng này đều có thể là hậu quả viêm toàn thân do trong lúc âm tính, tình trạng viêm chưa lan toả toàn thân mà còn cư trú ở một số cơ quan trên cơ thể.

di chứng hậu Covid

Ngoài ra, viêm toàn thân lan tỏa còn có thể khiến khả năng trao đổi chất của cơ thể suy giảm, từ đó dẫn tới nhiều hậu chứng khác như đau cơ, đau đầu, dễ chóng mặt, khó ngủ hoặc rối loạn nội tiết.

Lời khuyên dành cho những ai mắc COVID-19

Trong quá trình mắc COVID-19 và kể cả khi sau khi khỏi bệnh, người bệnh vẫn nên tập thể dục đều đặn và ăn đủ bữa, cung cấp cho cơ thể đủ các dinh dưỡng cần thiết như các vi chất và các vitamin. Bên cạnh đó hãy tập thở nếu thấy khó thở bằng cách hít vào và thở ra chậm, ngủ đủ giấc và sinh hoạt lành mạnh. Nếu tóc rụng nhiều, bạn có thể tham khảo các cách kích thích mọc tóc và chăm sóc tóc rụng để không ảnh hưởng tới thẩm mỹ bên ngoài nhé.

Tạm kết

Trên đây là các di chứng hậu COVID-19 mà bạn có thể gặp sau khi âm tính. Hậu COVID-19 có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần cũng như thể chất và gây ra những thiệt hại kinh tế đáng kể cho bản thân, gia đình và cho xã hội. Hãy chăm sóc sức khoẻ của mình để không bị mắc COVID-19 nhé.

Nhiên
Luôn đẹp tới cho bạn những hình ảnh đẹp nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -