Chủ Nhật, Tháng Tư 21, 2024
Home Nhà cửa - Đời sống Cách làm bánh bột lọc siêu ngon không phải ai cũng biết

Cách làm bánh bột lọc siêu ngon không phải ai cũng biết

Bánh bột lọc luôn là món ăn vặt yêu thích của rất nhiều gia đình. Thay vì việc mua bánh ngoài quán thì tại sao cuối tuần bạn không cùng gia đình thử làm món bánh này ngay tại nhà nhỉ? Hãy cùng Mudi khám phá cách làm bánh bột lọc siêu ngon trong bài viết dưới đây nhé!

Các nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị

cách làm bánh bột lọc

Nguyên liệu

  • 800g bột năng
  • 200g tôm
  • 200g thịt heo
  • 100g hành lá
  • 1 muỗng ớt bột
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 1 số nguyên liệu thông dụng khác: đường, muối, hạt tiêu, nước mắm

Dụng cụ

Bếpnồidaothớt, muỗng, …

Cách làm bánh bột lọc nhân tôm thịt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

cách làm bánh bột lọc

Sơ chế tôm

Hòa tan một muỗng cà phê muối mà 300ml nước. Ngâm tôm trong nước muối pha loãng khoảng 5 – 10 phút rồi vớt tôm ra để ráo. Cách làm này sẽ giúp khử mùi tanh của tôm hiệu quả.

Sau khi tôm đã được rửa sạch, bạn lột phần đầu tôm ra để lấy chỉ tôm.

  • Cách 1: Dùng dao khứa nhẹ theo dọc lưng tôm rồi từ từ kéo chỉ tôm ra để loại bỏ.
  • Cách 2: Lật ngửa tôm lên, một tay giữ chặt phần thân tôm. Tay còn lại bóc hai bên của đầu tôm khỏi phần thân rồi nhẹ nhàng kéo phần đầu tôm ra khỏi thân tôm. Chỉ đen sẽ được lấy ra một cách nhanh chóng.

>>> Xem ngay: Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt thanh mát, không bị đắng

Sơ chế thịt

Thịt heo trụng sơ qua nước sôi trong khoảng 3 phút để loại bỏ mùi hôi. Sau đó, đem thịt rửa lại với nước một lần nữa rồi đem đi thái miếng nhỏ. Bạn cũng có thể khử mùi hôi của thịt bằng cách sử dụng hỗn hợp nước muỗi pha loãng nhé!

Hành lá cắt bỏ phần lá úa, rửa sạch rồi cắt nhỏ.

Bước 2: Ướp tôm thịt

Cho 3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê hạt nêm, và ½ muỗng cà phê hạt tiêu vào phần tôm đã sơ chế. Dùng đũa đảo đều để tôm ngấm đều gia vị. Ướp tôm trong khoảng 20 phút.

Làm tương tự với phần thịt và ướp thịt trong 20 phút.

Bước 3: Xào tôm thịt

Bắc chảo lên bếp rồi cho 2 thìa dầu ăn vào đun với lửa vừa. Khi dầu ăn đã nóng thì cho tôm vào xào. Xào đến khi tôm chuyển sang màu cam thì cho tôm ra tô.

Tiếp tục cho thịt vào xào. Xào thịt khoảng 15 phút cho thịt chín đều thì tắt bếp, cho thịt ra tô.

>>> Xem ngay: Bật mí cách làm kimbap gạo lứt siêu ngon

Bước 4: Làm bột bánh

cách làm bánh bột lọc

Cho 800g bột năng ra tô. Dùng tay tạo một lỗ lõm ở chính giữ bột rồi đổ từ từ nước sôi vào. Bạn nên chia ra từng lần đổ nước. Mỗi lần đổ xong bạn dùng tay nhồi đều bột. Nếu bột còn khô thì tiếp tục cho thêm nước và tiếp tục nhào. Bao giờ bột dẻo mịn, cầm không dính tay là bột đã đạt yêu cầu. Lưu ý, nước phải thật sôi mới dùng để nhào bột được nhé!

Bước 5: Gói bánh

Sau khi đã nhồi bột xong, bạn lấy một lượng bột nhỏ khoảng hơn 1 viên bi. Vo tròn bột và ép dẹp thật mỏng.

Cho nhân bánh gồm có tôm và thịt vào chính giữ bột rồi ép chặt các mép bánh lại với nhau. Lưu ý, cần ép chặt các mép bánh lại với nhau thật khít để khi luộc bánh không bị bung ra.

Làm tiếp các bước như trên đến khi hết nhân và bột.

>>> Tham khảo: Cách nấu chè hạt sen táo đỏ thanh mát đơn giản tại nhà

Bước 6: Luộc bánh

cách làm bánh bột lọc

Cho khoảng 500ml nước vào nồi và đun sôi. Cho vào nồi thêm 1 muỗng canh dầu ăn. Sau đó, thả nhẹ từng chiếc bánh vào và luộc trong khoảng từ 5 – 10 phút. Khi thấy vỏ bánh trở lên trong suốt thì vớt bánh ra và cho vào thau nước sạch. Thau nước này bạn nên cho thêm một xíu dầu ăn để bánh không bị dính với nhau nhé! Sau khoảng 2 phút, vớt bánh ra và để ráo nước.

Bước 7: Pha nước chấm

Bánh ăn có ngon hay không phụ thuộc rất lớn vào phần nước chấm đấy nhé! Cho 5 muỗng canh dầu ăn vào chảo và đun sôi. Sau đó múc khoảng 4 muỗng canh dầu ăn cho vào chén hành lá cắt nhỏ để làm mỡ hành.

Phần dầu còn lại trong chảo bạn cho thêm vào 1 muỗng canh ớt bột, trộn đều để làm sate ớt.

Cho vào chén 3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt và toàn bộ phần sate ớt vừa làm rồi khuấy đều cho gia vị tan hết. Sau đó, bạn nêm nếm lại cho vừa ăn là được.

Thành phẩm và thưởng thức

cách làm bánh bột lọc

Bánh bột lọc xếp ra đĩa rồi rưới mỡ hành lên trên. Sau đó, chấm bánh với nước mắm cay chua ngọt và thưởng thức.

Bánh bột lọc có vị dai của bột năng, hòa quyện cùng vị mặn mà của thịt và tôm vô cùng đậm đà. Đặc biệt là khi kết hợp với sate và mỡ hành đảm bảo gia đình bạn ai cũng thích.

Tổng kết

Vậy là Mudi vừa hướng dẫn xong cách làm bánh bột lọc tôm thịt cực đơn giản tại nhà. Cuối tuần này hãy cùng gia đình vào bếp làm ngay món này nào!

Lê Vân
Với đam mê viết lách và mong muốn mang đến những thông tin hữu ích cho mọi người, mình luôn cố gắng chắt lọc những kiến thức tốt nhất để chúng mình cùng nhau trở thành những người tiêu dùng thông thái. Theo dõi Mudi mỗi ngày để không bỏ lỡ những bài viết bổ ích nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -