Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 9, 2023
Home Công nghệ Tại sao chuột máy tính không di chuyển được? Cách khắc phục

Tại sao chuột máy tính không di chuyển được? Cách khắc phục

Bạn đang gặp khó khăn khi chuột máy tính không di chuyển được? Chuột máy tính bị đơ, liệt, khiến công việc bị đình trệ? Cùng MUDI BLOG tìm hiểu ngay nguyên nhân và cách khắc phục vấn đề chuột máy tính không di chuyển được.

Mua sắm thả ga tại MUDI – Sàn thương mại điện tử uy tín hàng đầu Việt Nam!

Tham khảo nguyên nhân khiến chuột máy tính không di chuyển được

Có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến chuột máy tính của bạn không di chuyển được, kể cả là chuột không dây, chuột có dây hay sử dụng touch pad. MUDI BLOG xin liệt kê 5 nguyên nhân mà có thể thiết bị của bạn đang gặp phải. Hãy kiểm tra kĩ lưỡng để khắc phục tình trạng này nhé!

1. Chuột của bạn bị hết pin

Một điều khá đơn giản mà có thể bạn bỏ qua chính là chuột không dây của bạn bị hết pin (hỏng pin, lệch cục pin) khiến chuột không thể di chuyển. Thậm chí, ánh sáng đỏ le lói, tắt bật bất thường cũng có thể là dấu hiệu cho thấy chuột của bạn đang bị hết pin, pin lỏng. Hãy thay pin và kiểm tra lại hoạt động của chuột. Nếu chuột đã ổn định thì bạn đã thành công khắc phục lỗi rồi nhé!

>Tham khảo: TOP 4 laptop Dell core i7 được mua nhiều nhất 2022

2. Chuột của bạn kết nối yếu

Nếu chuột của bạn chưa kết nối đầy đủ với máy tính thì khả năng không thể di chuyển, bị đơ là hoàn toàn có thể xảy ra. Nếu sử dụng chuột không dây, bạn nên kiểm tra xem sạc pin (pin) và đảm bảo kết nối với bộ định tuyến/cổng USB/kết nối bluetooth hay không.

Ngoài ra, một lý do khiến chuột kết nối yếu nằm ở bề mặt chuột không đều: Bề mặt chuột quá bẩn, bị các vết rạn gây nên thực trang di chuyển chuột khó.

chuột máy tính bị hỏng

3.  Driver của chuột gặp vấn đề, Hệ điều hành chưa đồng bộ

Driver chuột cần cập nhật hoặc bị hỏng cũng là nguyên nhân khiến chuột của bạn bị đơ, không thể di chuyển. Hãy kiểm tra trạng thái driver của chuột và cập nhật, cài đặt nếu cần thiết.

  • Driver lỗi hoặc đã quá cũ
  • Hệ thống máy tính không hỗ trợ driver

Ngoài ra, hệ điều hành chưa đồng bộ cũng là vấn đề bạn cần quan tâm. Nếu hệ điều hành máy tính của bạn chưa được cập nhật hoặc không tương thích với phần cứng máy tính thì gây ra hiện tượng chuột không hoạt động được/hoạt động khó khăn.

>>>Xem ngay: 3 lỗi bàn phím laptop thường gặp và cách khắc phục

4. Chế độ chọn tay

Bạn nên kiểm tra xem chuột của bạn có đang để ở chế độ chọn tay hay không và tắt nếu cần thiết.

5. Lỗi phần mềm

Đôi khi, việc xung đột phần mềm (hoặc phần mềm nào đó ảnh hưởng đến chuột) cũng khiến chuột của bạn không thể di chuyển bình thường. Một số phần mềm ảnh hưởng đến hoạt động của chuột trên máy tính có thể kể đến như:

  • Phần mềm chuẩn đoán máy tính/Phần mềm chuẩn đoán virus: Chúng có thể tắt hoặc giảm tốc độ của chuột để kiểm tra các thiết bị khác trên máy tính của bạn.
  • Phần mềm tương tác với màn hình: Một số phần mềm (hoặc các chương trình, trò chơi, mô phỏng) cũng có thể tạm dừng hoặc giảm tốc độ của chuột khi người dùng sử dụng chúng.
  • Phần mềm quản lý bộ nhớ.
  • Vân..vân…

chuột lỗi driver

6. Lỗi phần cứng

Một nguyên nhân thường gặp chính là chuột hoặc cổng USB của bạn bị hỏng. Bạn có thể thử sử dụng chuột hoặc cổng USB của máy tính khác để kiểm tra, nếu chúng vẫn hoạt động tốt thì có lẽ cổng USB hoặc chuột mà bạn đã sử dụng bị hỏng.

Ngoài ra, kiểm tra xem chuột và cổng USB có hiển thị biểu tượng màu đỏ trong mục Thiết bị trên máy tính hay không. Nếu có, có thể là cổng USB hoặc chuột bị hỏng.

Mẹo kiểm tra: chọn “Cửa hàng thiết bị” trong Control Panel hoặc “Settings” > “System” > “Device Manager”. Đối với MacOS, người dùng có thể tìm thông qua “About this Mac” > “System Report” > “Hardware” > “USB”

Tạm kết

Chúc bạn tìm được nguyên nhân khiến chuột máy tính không thể di chuyển và khắc phục thành công. Cùng MUDI BLOG cập nhật thông tin về công nghệ, tin tức hay hàng ngày bạn nhé!

>Xem thêm: Top 5 lót chuột Gaming Corsair giá rẻ tốt nhất hiện nay

Lê Vân
Với đam mê viết lách và mong muốn mang đến những thông tin hữu ích cho mọi người, mình luôn cố gắng chắt lọc những kiến thức tốt nhất để chúng mình cùng nhau trở thành những người tiêu dùng thông thái. Theo dõi Mudi mỗi ngày để không bỏ lỡ những bài viết bổ ích nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -